ವಿಶೇಷ ಮಾಹಿತಿ | ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಚಟ್ನಿ ಮತ್ತು ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಇದೆ. ಚಟ್ನಿಯ ಹುಳಿ, ಸಿಹಿ ಅಥವಾ ಮಸಾಲೆ ರುಚಿಯು ಆಹಾರದ ರುಚಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದು, ಇದು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಹಾರವನ್ನು ತಾಜಾವಾಗಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಪುದೀನಾ, ಮಾವು ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಯಿಂದ ಮಾಡಿದ ಚಟ್ನಿಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರೀತಿಯ ಚಟ್ನಿಗಳಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಟ್ನಿ ತಯಾರಿಕೆಯು ಯಾವಾಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಾ..?
ಚಟ್ನಿ ಎಂಬ ಪದವು “ಚಟ್ನಿ” ಎಂಬ ಸಂಸ್ಕೃತ ಪದದಿಂದ ಬಂದಿದೆ, ಇದರರ್ಥ “ನೆಕ್ಕುವುದು”. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಟ್ನಿ ಇತಿಹಾಸ ಬಹಳ ಹಳೆಯದು. ಚಟ್ನಿ 17 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಮೊಘಲ್ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಷಹಜಹಾನ್ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದಾಗ, ಅವನ ವೈದ್ಯರು ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತ ಆಹಾರವನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಹೇಳಿದರು. ಇದಾದ ನಂತರ, ಷಹಜಹಾನ್ ಅವರ ಅಡುಗೆಯವರು ಪುದೀನ, ಅಜಲ್, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಜೀರಿಗೆ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಒಣ ಶುಂಠಿಯನ್ನು ಬೆರೆಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪುಡಿಮಾಡಿ ಚಟ್ನಿ ತಯಾರಿಸಿದರು. ಅಡುಗೆಯವರು ಚಟ್ನಿಗೆ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಉಪ್ಪು, ಮೆಣಸು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಸಾಲೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರು. ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ರುಚಿ ನೋಡಿದ ಹಕೀಮ್ ಅದನ್ನು ಆಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಿನ್ನಲು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಘಟನೆಯ ನಂತರ, ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ಇತರ ಆಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಡಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ತಪ್ಪಾದ ರೆಸಿಪಿಯಿಂದ ಹುಟ್ಟಿದ ಚಟ್ನಿ..!
17 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅನೇಕ ಇತಿಹಾಸಕಾರರು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ತಜ್ಞರು ಚಟ್ನಿಯ ಇತಿಹಾಸವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದು ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ರುಬ್ಬುವ ಮೂಲಕ ದಪ್ಪ ಪೇಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ತಪ್ಪಾದ ರೆಸಿಪಿಯಿಂದ ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅನೇಕ ಇತಿಹಾಸಕಾರರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಚಟ್ನಿ ಮಾಡಲು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಮಸಾಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹರಡಿದ ಚಟ್ನಿ
ಮೊಘಲರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಚಟ್ನಿ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಹರಡಿತು. ಮೊಘಲ್ ದೊರೆಗಳು ಚಟ್ನಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ಮೊಘಲರು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಹರಡಿದರು, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವಿಧದ ಚಟ್ನಿಗಳಿವೆ. ಕೆಲವು ಜನಪ್ರಿಯ ಚಟ್ನಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾವು, ಮೊಸರು, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಪುದೀನ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿ ಚಟ್ನಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಚಟ್ನಿ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇದು ಆಹಾರವನ್ನು ರುಚಿಕರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.