ಕೃಷಿ ಮಾಹಿತಿ | ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಆದಾಯದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಹಾಲಿನ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಲಾಭದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ರೈತರನ್ನು ಹಸು, ಎಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ಕೃಷಿಯ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂವರ ಹಾಲು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ರೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಹಾಲು ಸೇವಿಸುವುದು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಅನೇಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಸು, ಎಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ಹಾಲಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಉತ್ತಮ ಎನ್ನುವುದು ಇಲ್ಲಿದೆ ನೋಡಿ ಮಾಹಿತಿ.
ಹಸುವಿನ ಹಾಲು ಉತ್ತಮವೇ..?
ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿನಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರೋಟೀನ್, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಮತ್ತು ವಿಟಮಿನ್ ಡಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಹಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಕಾರಣ, ಜನರ ಮೂಳೆಗಳು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಹಾಲನ್ನು ಕಣ್ಣು ಮತ್ತು ಕೂದಲಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಸುವಿನ ಹಾಲು ಸುಮಾರು 160 ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಸುವಿನ ಹಾಲು ದುರ್ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಸುಮಾರು 90 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ನೀರನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ದೇಹವನ್ನು ಹೈಡಾರ್ಟ್ ಅನ್ನು ಇಡುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಮ್ಮೆ ಹಾಲು ದಪ್ಪವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಲಭವಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ವೈದ್ಯರು ಹಸುವಿನ ಹಾಲು ಸೇವಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಕೊಬ್ಬು ಅಥವಾ ಕೊಲೊಸ್ಟ್ರಲ್ನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಹಸುವಿನ ಹಾಲು ಕುಡಿಯುವುದು ನಿಮಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಎಮ್ಮೆ ಹಾಲು ಸಹ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ
ಎಮ್ಮೆ ಹಾಲನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ತನ್ನದೇ ಆದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ. ಮೂಳೆಗಳು, ಹಲ್ಲುಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಮದ ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವ ಕೆಲವು ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಮ್ಮೆ ಹಾಲು ಹೃದಯವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ, ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದು ಮತ್ತು ರಕ್ತವು ದೇಹದಲ್ಲಿ ರಕ್ತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಎಮ್ಮೆ ಹಾಲು ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಮಗೆ ನಿದ್ರೆಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದ್ದರೆ, ನೀವು ಎಮ್ಮೆ ಹಾಲು ಕುಡಿಯಬೇಕು. ನೀವು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ತುಂಬಾ ದುರ್ಬಲರಾಗಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಎಮ್ಮೆ ಹಾಲನ್ನು ಸಹ ಸೇವಿಸಬಹುದು.
ಮೇಕೆ ಹಾಲಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಮೇಕೆ ಹಾಲು ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಡೆಂಗ್ಯೂ ಇದ್ದಾಗ ಮೇಕೆ ಹಾಲು ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರಲ್ಲಿರುವ ಸೆಲೆನಿಯಮ್ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ, ರಂಜಕ, ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅದರಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ತಾಮ್ರವು ಅದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ಸೇವಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಮೇಕೆ ಹಾಲಿನ ಸೇವನೆಯು ಚಯಾಪಚಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೂಳೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.