ಆರೋಗ್ಯ ಸಲಹೆ | ಊಟದ (lunch) ನಂತರ ನೀವು ಸಿಟ್ರಸ್ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು (Citrus fruit) ತಿನ್ನುತ್ತೀರಾ..? ಕಿತ್ತಳೆ, ನಿಂಬೆ, ದ್ರಾಕ್ಷಿಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಟ್ಯಾಂಗರಿನ್ ಎಲ್ಲಾ ಹುಳಿ ಹಣ್ಣುಗಳು (Sour fruits) ಅವುಗಳ ಉತ್ತಮ ರುಚಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ (Vitamin C) ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಶಕ್ತಿಯುತವಾದ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕವಾಗಿದ್ದು ಅದು ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾಲಜನ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಹದಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣವನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹುಳಿ ಹಣ್ಣುಗಳು ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆಯಾದರೂ, ಊಟದ (lunch) ನಂತರ ಹುಳಿ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು (Sour fruits) ತಿನ್ನುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದಲ್ಲ.
ಸಿಟ್ರಸ್ ಹಣ್ಣುಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು..?
ಸಿಟ್ರಸ್ ಹಣ್ಣುಗಳು ಆಹಾರದ ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವು ಮಲಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಟ್ಟೆಯನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಯೆಟಿಷಿಯನ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿರುವ ವಿಟಮಿನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಆ್ಯಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ಗಳು ದೇಹವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿಡಲು ತುಂಬಾ ಸಹಕಾರಿ. ಆದರೆ ಊಟದ ನಂತರ ಅವುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಸರಿಯಲ್ಲ.
1. ಆಸಿಡ್ ಸಮಸ್ಯೆ
ಸಿಟ್ರಸ್ ಹಣ್ಣುಗಳು ಆಮ್ಲೀಯವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಊಟದ ನಂತರ ತಕ್ಷಣವೇ ಅವುಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಕೆಲವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಅಸಮಾಧಾನವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ಆಮ್ಲೀಯತೆಯು ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ, ಅಜೀರ್ಣ ಅಥವಾ ಎದೆಯುರಿ ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಸಿಡ್ ರಿಫ್ಲಕ್ಸ್ನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಜನರು ಇದನ್ನು ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು.
2. ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ವಿಳಂಬವಾಗಿದೆ
ಸಿಟ್ರಸ್ ಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸಂಯುಕ್ತಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಊಟದ ನಂತರ ನೇರವಾಗಿ ಸೇವಿಸಿದಾಗ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಬಹುದು. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ದೇಹದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಾದ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ವಿಟಮಿನ್ಗಳ ಕೊರತೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ.
3. ಹೊಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳು
ಕೆಲವು ಜನರು ಊಟದ ನಂತರ ಸಿಟ್ರಸ್ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಿದಾಗ ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವು, ಉಬ್ಬುವುದು ಅಥವಾ ಗ್ಯಾಸ್ನಂತಹ ಜಠರಗರುಳಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರ ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿದ್ದರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಂತಹ ಜನರು ತಪ್ಪಾಗಿಯೂ ಸಹ ಆಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಹುಳಿ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಬಾರದು.