ಆರೋಗ್ಯ ಸಲಹೆ | ಭಾರತೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧಯ ಮಾಂತ್ರಿಕ ಮಸಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಣಸುಗಳು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ. ಬಿಳಿ ಮೆಣಸು ಮತ್ತು ಕಪ್ಪು ಮೆಣಸು (Black pepper and white pepper), ಒಂದೇ ಸಸ್ಯದಿಂದ ತಯಾರಾದರೂ, ಪರಸ್ಪರ ಭಿನ್ನ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಎರಡು ಪ್ರಕಾರಗಳ ಉಪಯೋಗ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕ ಗುಣಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಅಡುಗೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಣ್ಣ ಹಾಗೂ ರುಚಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬಿಳಿ ಮೆಣಸು ಮತ್ತು ಕಪ್ಪು ಮೆಣಸಿನ (Black pepper and white pepper) ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು
1. ಸುವಾಸನೆ
ಕಪ್ಪು ಮೆಣಸು : ಇದು ದಪ್ಪ, ಮಸಾಲೆಯ ರುಚಿ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಬಿಸಿಯನ್ನೊಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಬಿಳಿ ಮೆಣಸು : ಇದು ಸೌಮ್ಯವಾದ, ಮಣ್ಣಿನ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಹೆಚ್ಚು ತೀವ್ರ ಬಿಸಿಯಾಗಿಲ್ಲ.
2. ತಯಾರಿಕೆಯ ವಿಧಾನ
ಕಪ್ಪು ಮೆಣಸು : ಹಸಿರು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಕೊಯ್ಲುಮಾಡಿ, ಬಿಸಿಲಿನಲ್ಲಿ ಒಣಗಿಸಿದ ನಂತರ ಇದು ಕಪ್ಪು ಬಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸುಕ್ಕುಗಟ್ಟಿದ ಹೊರಚರ್ಮವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಬಿಳಿ ಮೆಣಸು : ಪಕ್ಕಾ ಮಾಗಿದ ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿದ ಬಳಿಕ ಹೊರ ಚರ್ಮವನ್ನು ತೆಗೆದು ಬೀಜವನ್ನು ಒಣಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
3. ಗೋಚರತೆ
ಕಪ್ಪು ಮೆಣಸು : ಇದು ಕಪ್ಪು ಬಣ್ಣ, ದಪ್ಪ, ಮತ್ತು ಸುಕ್ಕುಗಟ್ಟಿದ ವಸ್ತುವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಬಿಳಿ ಮೆಣಸು : ಇದು ನಯವಾದ, ತೆಳುವಾದ ಮೇಲ್ಮೈಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಬಿಳುಪಿನ ಹಳದಿ ಬಣ್ಣದಂತೆ ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ.
4. ಅಡುಗೆ ಉಪಯೋಗ
ಕಪ್ಪು ಮೆಣಸು : ದಪ್ಪ ರುಚಿಯ ಕಾರಣದಿಂದ, ಕಪ್ಪು ಮೆಣಸನ್ನು ಗರಂ ಮಸಾಲಾ, ಕರಿಬಥ್, ಮತ್ತು ಇತರ ಅಡುಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಬಿಳಿ ಮೆಣಸು : ಕಡಿಮೆ ಸುವಾಸನೆ ಇರುವ ಬಿಳಿ ಮೆಣಸನ್ನು ಸೂಪ್ಗಳು, ಬಿಳಿ ಸಾಸ್, ಮತ್ತು ಲಘು ಖಾದ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ.
5. ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ
ಕಪ್ಪು ಮೆಣಸು : ಇದು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉರಿಯೂತ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಬಿಳಿ ಮೆಣಸು : ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಹೊರ ಚರ್ಮ ತೆಗೆದುಹಾಕಿರುವುದರಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಕಪ್ಪು ಮತ್ತು ಬಿಳಿ ಮೆಣಸಿನೆಂದರೆ (Black pepper and white pepper) ಎರಡು ವಿಭಿನ್ನ ಅಡುಗೆ ಅನುಭವಗಳನ್ನೇ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕರಿಮೆಣಸು ದಪ್ಪ ರುಚಿಗೆ ಹೊಣೆ ಹೊತ್ತರೆ, ಬಿಳಿ ಮೆಣಸು ಮೃದು ಮತ್ತು ಲಘು ಅಡುಗೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಡುಗೆ ಪ್ರಕಾರ ಇಬ್ಬನ್ನೂ ಸಮತೋಲನವಾಗಿ ಬಳಸುವುದು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ, ರುಚಿಗೂ ಉತ್ತಮ.